A Consultant Digital Asset
on vibrancy and elegance

เหนือ...จิตนาการในยุคดิจิตอล การถือสกุลเงินดิจิตอล เราเป็นตัวแทนกลาง/ที่ปรึกษาจัดการ ซื้อ ขาย แลก เปลี่ยน สกุลเงินดิจิตอล และ สินค้าอันหลากหลาย บนแพลตฟอร์ม Market Tard Shopping Mall Exchang ใช้ได้จริงแล้ววันนี้ตามที่คุณออกแบบอย่างไร้ขีดจำกัด บน Binance, Bitkub, Kulap, Ample Rich

S

Sync up.

Stay !nspired.

This is Flex, a highly user friendly interface template.

Easily configure complex layouts with the Drag & Drop
interface for the whole site or specific pages.

Drag & Drop

Layout Builder


Unlimited positions, with drag and drop add, delete, move and resize capabilities.

Creative, adaptive
and ever-ready to serve you.

Good seasons, day place male evening life after together gathered let void she'd grass created days upon after above great. Seasons earth face seasons so for called have fly seasons of one waters.

MOST FLEXIBLE JOOMLA TEMPLATE

Pursue your passion.

With continuous heart rate readings, surge keeps you in the zone.

Heart Rate

รู้จัก 5 สกุลเงินดิจิทัลมาแรง

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 บิทคอยน์ (Bitcoin) ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเดียวในโลกนี้ ยังมีสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกมากมาย มาลองทำความรู้จักกับ 5 สกุลเงินดิจิทัลมาแรงและน่าจับตามอง 

          ช่วงที่ผ่านมา บิทคอยน์ (Bitcoin) กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก จากราคาที่พุ่งทำลายสถิติอย่างต่อเนื่อง และมีความผันผวนสุด ๆ จนหลายคนกังวัลว่าด้วยกระแสที่ร้อนแรงแบบนี้ จะเกิดภาวะฟองสบู่กับบิทคอยน์หรือเปล่า อย่างไรก็ดี รู้ไหมว่า นอกจากบิทคอยน์แล้ว ยังมีสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ หรือที่เราเรียกกันในชื่อ "Crypto Currency" บนโลกนี้กว่าพันสกุล ซึ่งก็มีหลายสกุลที่น่าสนใจไม่แพ้บิทคอยน์เลย อย่างเช่น 5 สกุลเงินดิจิทัลต่อไปนี้ที่กำลังมาแรงและอยากแนะนำให้รู้จักกัน เพราะไม่แน่ว่า ในอนาคตสกุลเงินเหล่านี้อาจก้าวกระโดดขึ้นมาแทนที่บิทคอยน์ก็เป็นได้.

  • Ripple (XRP)
  • Ethereum (ETH)
  • Dash (DASH)
  • Litecoin (LTC)
  • Bitcoin Cash (BCH)1. Ripple (XRP)

          Ripple เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เปิดตัวได้เพียงไม่นานเมื่อปี 2557 แต่กลับได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จากนักลงทุนและสถาบันการเงินต่าง ๆ ด้วยการที่ Ripple ใช้เทคโนโลยีที่ต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ทำให้ไม่สามารถขุดได้ แต่จะมีบริษัท Ripple ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมปริมาณเงินในระบบ ทำให้หลายฝ่ายเชื่อมั่นในเสถียรภาพของสกุลเงินดิจิทัลนี้ ซึ่งจะเห็นว่ามีบริษัทชั้นนำระดับโลกหลายแห่งที่ให้การยอมรับ Ripple เช่น Google, SBI Group, Standard Chartered และ Seagate เป็นต้น ขณะเดียวกัน Ripple ก็ได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาการโอนเงินระหว่างประเทศ ให้ธนาคารทั่วโลกสามารถเชื่อมถึงกันได้โดยตรงอีกด้วย

เงินดิจิทัล

          ทำให้สถาบันการเงินในไทย อย่างธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มีการเข้าไปลงทุนกับ Ripple ศึกษาการใช้เทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) เพื่อพัฒนาการโอนเงินข้ามประเทศผ่านระบบออนไลน์ให้สะดวก รวดเร็ว และลดค่าใช้จ่ายให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจากการทดลองโอนเงินจากญี่ปุ่นมาไทย พบว่าใช้เวลาแค่ 20 นาทีเท่านั้น จากเดิมที่ต้องใช้เวลามากกว่า 1 วัน ทั้งหมดยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Ripple เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกับวงการเงินทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

 
 เงินดิจิทัล

2. Ethereum (ETH)

          ปัจจุบัน (เดือนธันวาคม พ.ศ. 2560) Ethereum เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าถึง 7.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 2.5 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจาก Bitcoin เท่านั้น โดย Ethereum ถูกพัฒนาโดย Vitalik Buterin เด็กหนุ่มชาวรัสเซียที่เริ่มสร้าง Ethereum เมื่อปี 2556 ซึ่งตอนนั้นเขามีอายุไม่ถึง 20 ปีด้วยซ้ำ โดย Vitalik Buterin เคยเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา Bitcoin มาก่อน จึงได้นำข้อบกพร่องของ Bitcoin มาช่วยให้ Ethereum สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายธุรกรรมมากขึ้น

          ขณะเดียวกันก็ได้มีการรวมตัวกันของบริษัทยักษ์ใหญ่และสตาร์ทอัพชั้นนำทั่วโลก ร่วมกันวิจัยพัฒนา Ethereum ให้ใช้ได้กับธุรกรรมของแต่ละบริษัท ภายใต้ชื่อกลุ่ม Enterprise Ethereum Alliance หรือ EEA ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 116 บริษัท มีบริษัทชื่อดังของโลก ทั้ง Microsoft, JP Morgan, Toyota และ Intel รวมอยู่ด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมนักวิเคราะห์หลายคนถึงมองว่า Ethereum จะกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งแทนที่ Bitcoin ได้ในไม่ช้านี้

เงินดิจิทัล


3. Dash (DASH)

          Dash กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มาแรงมาก ๆ ในปี 2560 เพราะแค่ปีเดียวมูลค่าของ Dash เพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000% !!! จากเมื่อเดือนมกราคม 2560 ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 11 เหรียญสหรัฐจนเดือนธันวาคม 2560 ราคาก็พุ่งทะยานจนแตะระดับ 1,200 เหรียญสหรัฐได้สำเร็จ เชื่อกันว่าสาเหตุหลักที่ทำให้ Dash มาแรงขนาดนี้ เนื่องจาก Apple ได้อนุมัติให้แอปพลิเคชั่น "Wallet Dash" แอปฯ ซื้อ-ขายสกุลเงิน Dash สามารถขึ้นไปอยู่บน  App Store ได้แล้ว ซึ่งเป็นเครื่องการันตีถึงความปลอดภัยของสกุลเงิน Dash ได้เป็นอย่างดี

เงินดิจิทัล

4. Litecoin (LTC)

           Litecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลยุคแรกที่เกิดมาพร้อม ๆ กับ Bitcoin โดยถูกพัฒนาจาก Charlie Lee อดีตวิศวกรของ Google ด้วยจุดประสงค์ที่อยากให้ Litecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ จึงได้ออกแบบให้มีการประมวลผลและทำธุรกรรมได้รวดเร็ว แถมยังมีราคาถูกกว่า Bitcoin ทำให้ LItecoin กลายเป็นอีกหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่น่าจับตามอง ด้วยตัวสกุลเงินที่ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ เป็นเวลานาน และราคาที่ไม่ได้ขึ้นลงหวือหวาเกินไปจนน่ากลัว

 เงินดิจิทัล


5. Bitcoin Cash (BCH)

          Bitcoin Cash สกุลเงินดิจิทัลน้องใหม่มาแรงที่ถือกำเนิดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสกุลเงินที่แยกตัวออกมาจาก Bitcoin (BTC) เนื่องจากความขัดแย้งกันของกลุ่มผู้พัฒนาที่ต้องการให้ Bitcoin มีค่าโอนที่ต่ำลงและโอนได้รวดเร็วขึ้น จึงมีบางส่วนตัดสินใจออกมาทำสกุลเงินใหม่อย่าง Bitcoin Cash ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า Bitcoin Cash ประสบความสำเร็จภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะใช้เวลาแค่ไม่ถึงหนึ่งปี ก็สามารถขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดสูงเป็นลำดับต้น ๆ ได้สำเร็จ ทั้งนี้ ปัจจุบัน (เดือนธันวาคม พ.ศ. 2560) Bitcoin Cash มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 5.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.7 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นอันดับ 3 รองจาก Bitcoin และ Ethereum เท่านั้น

เงินดิจิทัล

          อย่างไรก็ตาม ต้องขอเตือนก่อนว่าแม้ปัจจุบันสกุลเงินดิจิทัลจะเริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้นแล้ว แต่ในประเทศไทยเองก็ยังไม่มีกฎหมายรองรับสำหรับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลทุกชนิด หมายความว่าถ้าเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมา จะไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามารับผิดชอบนะ  ดังนั้นใครที่คิดเข้ามาซื้อ-ขาย เก็งกำไร หรือทำธุรกรรมต่าง ๆ กับสกุลเงินดิจิทัล ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยตัวเอง


Mario Manicureaux
Mario Cuisineaux
นนนนน